NHỮNG NGÀNH NGHỀ DỄ XIN VIỆC TẠI CANADA

TOP 7 NGÀNH HỌC GIÚP BẠN DỄ XIN VIỆC TẠI CANADA

Bạn mong muốn tìm một công việc ổn định và ở lại Canada sau khi kết thúc chương trình học? Vậy thì đừng quên rằng việc chọn ngành học chính là “chìa khóa định cư” tại đất nước “lá phong đỏ” này.

1. Khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Với những bạn trẻ đam mê công nghệ, Canada chính là cánh cổng vàng cho cơ hội nghề nghiệp. Tỉ lệ sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin ở Canada có việc làm sau tốt nghiệp lên đến 98%, cùng mức lương vô cùng hấp dẫn.

Lựa chọn ngành học này, các bạn có thể phát triển con đường nghề nghiệp theo nhiều khía cạnh như quản lý dự án, kỹ sư phần mềm, phân tích – tư vấn hệ thống thông tin, phân tích – quản trị dữ liệu, kỹ sư thiết kế phần mềm, máy tính, phát triển truyền thông tương tác, thiết kế – phát triển web, an ninh mạng.

Lý do chính biến Canada trở thành vườn ươm công nghệ như vậy chắc chắn phải kể đến làn sóng đổi mới của cuộc cách mạng 4.0. Những đất nước phát triển như Canada nếu muốn duy trì vị thế của mình nhất định cần đầu tư nhiều cho nguồn lao động có kiến thức công nghệ thông tin chuyên sâu. Chính vì thế, sinh viên lựa chọn ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin sẽ không cần phải bận tâm về đầu ra của mình, cơ hội lập nghiệp và định cư cũng từ đó mà mở rộng hơn.

2. Kinh tế và tài chính

Theo học ngành Kinh tế và tài chính ở Canada, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thị trường, tài chính, tiền tệ, môi trường kinh doanh,..Về chuyên sâu, sinh viên được cung cấp kiến thức, kỹ năng về phân tích, dự đoán, quản lý và xây dựng kế hoạch, chiến lược trong kinh doanh,…

Do được cung cấp kiến thức nền trải rộng, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí như chuyên viên kiểm toán, chuyên viên tư vấn thuế, trợ lý Giám Đốc, chuyên viên kinh doanh, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên môi giới chứng khoán, chuyên viên cố vấn về thuế, chuyên viên phân tích, hỗ trợ kinh doanh, bộ phận Marketing/ Phát triển thị trường, chuyên viên quản lý chi phí, chuyên viên thương mại, chuyên viên quản lý mua hàng. Đây đều là những vị trí then chốt trong công ty với những mức lương hấp dẫn.

Đặc biệt, là một trong những nước phát triển nhất trên thế giới với mức thu nhập quốc dân lên tới hàng nghìn tỉ đô la, cũng như là thành viên của nhiều tổ chức thương mại trên thế giới, Canada luôn cần nguồn lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế tài chính để có thể trụ vững hoặc xa hơn là tăng hạng trên trường quốc tế.

3. Báo chí và truyền thông

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, chỉ một cú click chuột có thể đưa bạn vi vu vòng quanh thế giới, vậy nên báo chí và truyền thông đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, nếu được trang bị kiến thức về báo chí và truyền thông tại Canada, bạn sẽ có một cơ hội việc làm rộng mở và tăng cơ hội định cư tại đất nước lá phong đỏ cho mình.

Ngành nghề tương lai cho các sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí và truyền thông có thể kể đến: phóng viên, bình luận viên, biên tập viên truyền hình, chuyên viên truyền thông, biên tập viên ấn phẩm báo chí, nhà báo, truyền thông nội bộ công ty, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên quan hệ công chúng.

Sở dĩ trở thành một ngành đảm bảo đầu ra cho sinh viên bởi như đã nói ở trên, báo chí và truyền thông đang là ngành giữ thế mạnh trong hoạt động kinh tế của đất nước, cũng như là hoạt động cần có của mỗi doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn. Chính vì vậy lực lượng lao động của ngành này sẽ luôn được chào đón sau khi hoàn thành chương trình học của mình, từ đó tạo bước đà tiếp cho việc định cư tại Canada.

4. Khoa học vật lý và năng lượng tái tạo

Một ngành hot không kém ở Canada chính là khoa học vật lý và năng lượng tái tạo. Tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có thể phụ trách các vị trí như nhà nghiên cứu chính sách khoa học tự nhiên và ứng dụng; kỹ sư, chuyên viên tư vấn năng lượng tái tạo. Mặc dù không phải một ngành học quen thuộc với nhiều người bởi tính chuyên môn đặc thù của nó, đây lại chính là một cánh cửa vàng cho những người đam mê lĩnh vực này. Nếu bạn tốt nghiệp đại học với kiến thức vững vàng về khoa học vật lý và năng lượng sáng tạo, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng thênh thang.

Lí do bởi vì Canada là quốc gia có công suất năng lượng tái tạo lớn thứ ba thế giới với năng lượng mặt trời và năng lượng gió là hai ngành có tốc độ phát triển mạnh nhất. Trong bối cảnh nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt cũng như vấn nạn ô nhiễm môi trường do cách khai thác không bền vững ở nhiều nơi, Canada rất chú tâm đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ về R & D giữa ngành công nghiệp, chính phủ, trường đại học và viện nghiên cứu cùng các cơ sở kiểm định hàng đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo.

5. Kỹ thuật và công nghệ

Canada tự hào là một trong những quốc gia đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới. Du học ngành kỹ thuật tại Canada mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hấp dẫn vì chương trình đào tạo ngành kỹ thuật của đất nước này mang tính thực tiễn cao, rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Tốt nghiệp ngành học này ở Canada, du học sinh có thể trở thành kỹ sư chế tạo, kỹ sư dân dụng, hoặc kỹ sư trong các ngành như hóa chất – hóa dược – mỹ phẩm, chế biến thực phẩm.,…

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của bạn sẽ luôn được mở rộng bởi danh tiếng về chất lượng đào tạo ngành kỹ thuật, công nghệ ở Canada đã là một “giấy đảm bảo” cho trình độ của bạn. Hơn thế nữa, kỹ thuật và công nghệ là một ngành luôn tìm kiếm nguồn nhân lượng có trình độ cao để góp phần trong công cuộc xây dựng đất nước. Thực tế chứng minh, các vị trí liên quan đến ngành kỹ thuật và công nghệ ở Canada đã lọt top 25 ngành nghề hàng đầu Canada hiện nay.

6. Khoa học y sinh và chăm sóc sức khỏe

Bạn có biết ngành y sinh là gì và tại sao khi theo học ngành này cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư của du học sinh sẽ tăng cao không?

Lĩnh vực y tế sức khỏe là lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về bệnh lý bệnh nhân, từ đó đưa chẩn đoán, xây dựng phác đồ phòng và điều trị bệnh lý để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Lĩnh vực y tế bao gồm rất nhiều ngành nghề như bác sĩ (nhi khoa, đa khoa, nha khoa, phẫu thuật / chỉnh hình, tâm thần…), dược sỹ, y học cổ truyền, y tá, điều dưỡng, vật lý trị liệu, y tế công cộng, y tế học đường, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng học…

Đất nước Canada được đánh giá cao với danh hiệu “Quốc gia có hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt nhất thế giới” bởi hệ thống phúc lợi xã hội ở đất nước này cực kì tốt nhằm giữ mức sống cao cho người dân. Tuy nhiên nguồn nhân lực trong ngành này lại phải đối diện với sự khan hiếm lớn do các sinh viên bản xứ lại có xu hướng chọn các chuyên ngành thiên về kinh tế nhiều hơn. Chính vì lẽ đó chính phủ Canada đang mở rộng chính sách tuyển dụng nhân lực cho ngành này từ các sinh viên quốc tế.

7. Toán học, thống kê và phân tích dữ liệu

Trước cuộc cách mạng công nghệ đang len lỏi đến từng góc nhỏ của cuộc sống, “dữ liệu” chính là “bàn tay Thanos” của chính phủ cũng như các công ty lớn nhỏ trên thế giới nói chung và Canada nói riêng. Trong cuộc chiến này, người thắng cuộc không chỉ là người có nhiều dữ liệu nhất, mà là người sử dụng dữ liệu hiệu quả nhất. Chính vì thế ngành toán học, thống kế và phân tích dữ liệu đã đang và vẫn sẽ là một “mỏ vàng” để các du học sinh khai thác. Tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có thể trở thành cố vấn, nhà phân tích hệ thống thông tin, nhà phân tích và quản trị dữ liệu,…

Nắm được những kiến thức về xử lý dữ liệu trong quá trình học ở Canada, bạn hoàn toàn có thể giữ những vị trí cao trong công ty cũng như hưởng một mức lương hậu hĩnh. Do vấn đề về khối lượng dữ liệu khổng lồ mỗi công ty cần xử lý để tối ưu hóa hệ thống hoạt động của mình, các nhà tuyển dụng luôn “săn đón” những ứng viên tiềm năng để khiến công việc trở nên trơn tru nhất. Bên cạnh đó, khoa học dữ liệu cũng chính là ngành học liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), một xu hướng đang ngày càng lớn mạnh hiện nay. Chính vì thế, theo đuổi ngành học này chính là một sự lựa chọn thông minh trong quá trình tìm kiếm cơ hội của bạn tại đất nước thuộc top 10 quốc gia đáng sống này.

Source: Hoàng Kim Ngân (Canadaway fanpage)

 

Trả lời