HỌC HOSPITALITY Ở NƯỚC NGOÀI – CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

Trong bối cảnh dịch vụ đang lên ngôi như hiện nay, ngành Hospitality (Quản trị Du lịch và Khách sạn) đang ngày càng trở thành một lựa chọn hấp dẫn để sinh viên theo học.

Tuy nhiên theo học ngành này sinh viên có thực sự cần một môi trường nước ngoài hay chỉ cần đăng kí chương trình trong nước?

Trong bài viết ngày hôm nay, Canada Way sẽ cùng bạn so sánh việc đi du học và học ngành Hospitality tại Việt Nam dựa trên ba tiêu chí chính: chương trình học; cơ hội thực tập; mối tương quan giữa học phí và chất lượng.

Qua đó Canada Way mong rằng bạn sẽ tìm được lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Cùng khám phá nhé !

 

TÍNH THỰC TIỄN TRONG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

– Đối với một ngành hỏi sáng tạo, linh hoạt cao như Quản trị Du lịch và Khách sạn, tính thực tiễn vô cùng cần thiết. Không ai có thể gói gọn thế giới muôn màu muôn vẻ của ngành này vào những cuốn sách được dùng đi dùng lại, thay vào đó nội dung học phải được cập nhật hàng năm để phù hợp với thực tế ngành đang gặp phải.

– Chương trình học tại Việt Nam nói chung vẫn thiên nhiều về lý thuyết với những giáo trình được dùng lâu năm. Điều này khiến đa phần sinh viên gặp nhiều khó khăn khi ứng dụng những gì được học vào thực tế công việc.
Trái lại, tại Canada chương trình học luôn đề cao tính thực tiễn với giáo trình được đổi mới hàng năm. Chính vì thế, sinh viên có thể hiểu được khung lý thuyết chung sẽ được ứng dụng linh hoạt trong thực tế như thế nào.

CƠ HỘI THỰC TẬP CHO SINH VIÊN

– Không chỉ hiểu về thế giới thực tế, sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn còn cần phải thực sự “sống” trong thế giới ấy bằng cách tìm kiếm cơ hội thực tập cho mình. Học tập bằng trải nghiệm chính là cách khiến sinh viên ghi nhớ kiến thức chuyên môn một cách chủ động thay vì máy móc. Bên cạnh đó, thực tập cũng là thời gian để sinh viên tích lũy kinh nghiệm cho mình, tạo bước đệm cho quá trình tìm kiếm việc làm tương lai. 


– Ở Việt Nam, sinh viên thường bỏ phí khoảng thời gian thực tập đáng giá này. Lí do thứ nhất là bởi thời gian thực tập ngắn, chỉ 3 – 6 tháng, không đủ để sinh viên học hỏi được nhiều. Lí do thứ hai là bởi các chủ doanh nghiệp chưa tin tưởng tay nghề của sinh viên nên chỉ giao cho các công việc lặt vặt, không quan trọng. 

– Ở Canada, sinh viên ngành Hospitality có cơ hội được thực tập “thật” tại các đơn vị đầu ngành trong thời gian dài, có thể chiếm tới nửa thời gian học tập. Bên cạnh đó, chương trình thực tập hưởng lương không chỉ giúp sinh viên tích lũy nhiều kinh nghiệm mà còn giúp trang trải một phần chi phí.
CHI PHÍ SO VỚI CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY
– Với nhiều gia đình, chi phí học tập cũng là một mối bận tâm khi lựa chọn cho con em theo học ngành Hospitality tại Việt Nam hay nước ngoài. Tuy nhiên, với ngành đặc thù này, chi phí học tập luôn đi đôi với chất lượng giảng dạy với đúng tinh thần “đắt xắt ra miếng”.
– Ở Việt Nam, tuy nhiều trường có chương trình giảng dạy về Quản trị Du lịch và Khách sạn với mức học phí hợp lý nhưng chất lượng đào tạo lại không cao. Một số trường nổi tiếng về ngành này ở Việt Nam như Đại học Hoa Sen hay RMIT, thì có mức học phí “ngất ngưởng” từ 50 – 200 triệu/ năm. 

– Mức học phí này không thấp hơn nhiều so với chi phí du học. Trong khi đó nếu chọn học tập tại nước ngoài, sinh viên có thể được học tập ở môi trường năng động hơn, bằng cấp giá trị hơn và có thêm cơ hội nâng cao ngoại ngữ, networking cho mình.
Source: Hoàng Kim Ngân (CanadaWay fanpage)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời